Việt Nam quyết tâm trở thành trung tâm chế tạo của thế giới

Được đánh giá là có tiềm năng trở thành trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới sau năm 2015, Việt Nam có nhiều tiền đề thuận lợi, song vẫn đối mặt với không ít thách thức.

Phát biểu tại hội thảo “Việt Nam trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới sau năm 2015”, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng. Cụ thể, GDP tăng 30 lần trong 20 năm qua, xuất khẩu cũng tăng 20 lần, giúp Việt Nam thoát khỏi danh sách nước ngoài.

Theo đánh giá của ông, ngoài nỗ lực của người dân dưới sự lãnh đạo của Đảng có sự đóng góp quan trọng của nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài. Việt Nam đang kết thúc 30 năm đầu tiên của đổi mới, bước sang giai đoạn 30 năm phát triển.
Ông Nhân cho biết, bên cạnh thành tựu, Việt Nam cần đặt câu hỏi trong thời gian tới thách thức như thế nào, trong đó có nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động. “Lời nhận xét của một số tổ chức về việc Việt Nam trở thành trung tâm chế biến, chế tạo mới gợi ý cho chúng tôi cần phải đi sâu chủ đề, làm rõ thêm chúng ta có tiền đề gì để hướng đến xu thế phát triển này, nhu cầu chuyển dịch trung tâm chế tạo thế giới như thế nào, chúng ta có điều kiện chuyển dịch ra sao”, ông Nhân nói.

Thống kê cho thấy, 63% xuất khẩu của Việt Nam là hàng chế biến, 56% là đầu tư nước ngoài và đến nay là về chế biến, chế tạo. Theo ông Nhân, đó là những tín hiệu thuận lợi.

“Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là cần đặt câu hỏi vì sao các nhà đầu tư có thể chuyển dịch từ nước này sang nước khác, ví dụ từ Trung Quốc sang các nước. Vấn đề thứ hai cần đặt ra là người ta đi đâu, vì sao họ đến các nước đó? Nếu việc chuyển dịch có tính tất yếu 20-30 năm, Việt Nam muốn tham gia thì có điều kiện gì, gặp khó khăn gì?”, ông chia sẻ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng dành một khoảng thời gian để trò chuyện bằng tiếng Anh với các đại biểu nước ngoài. Trong phần phát biểu này, ông đặc biệt nhấn mạnh đến giấc mơ Việt Nam trở thành trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới.

“Trong tương lai, chúng tôi muốn nền kinh tế phát triển theo hướng tăng cường nguồn nhân lực cao và tiếp tục theo định hướng xuất khẩu. Chúng tôi cũng chuyển dịch từ tăng trưởng đơn giản sang phức hợp hơn, sử dụng nguồn vốn, lực lượng lao động kết hợp khoa học công nghệ. Việt Nam cũng cố gắng duy trì nền nông nghiệp là ngành mạnh trong thập kỷ tới, là nước nông nghiệp mạnh”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, công nghiệp chế biến chế tạo thu hút được sự quan tâm từ doanh nghiệp, đặc biệt khối FDI. Tỷ trọng ngành này tại Việt Nam tăng dần theo từng năm. Năm 2011 chiếm 50%, 2012 chiếm 70%, 2013 chiếm 76,6%, 2014 72%. 80/101 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án FDI tại Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ông Bình nhấn mạnh sự phát triển của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này không đồng đều, chủ yếu là FDI trong khi DN nội lại yếu.

Theo bà Victoria Kwakwa – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm chế biến, chế tạo của thế giới. Trong 10 năm, 90 tỷ USD, gần bằng 50% GDP đổ vào lĩnh vực chế biến chế tạo. Lĩnh vực này cũng chiếm 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. “Cách đây 10 năm, xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là hàng hóa thông thường còn hiện đa dạng. Thậm chí, một số mặt hàng có giá trị cao như điện thoại di động, đồ điện tử”, bà nói

Tuy nhiên, tỷ trọng này còn nhỏ hơn nhiều quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia. “Việt Nam sẽ tiếp tục có lợi thế để phát triển nhờ vị trí gầnnchuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, lực lượng lao động dồi dào, lương và chi phí thấp. Tiếp đó, Việt Nam đang cởi mở thương mại, hội nhập, ký FTA, ký thêm hiệp định khác. Việt Nam cũng có tiềm năng thị trường lớn, tầng lớp trung lưu đang tăng lên. 2015 đa số người Việt sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu trên toàn cầu”, bà Victoria Kwakwa phát biểu.

(Theo Tri Thức)


Giới thiệu | Công trình | Tin tức | Tài liệu | Tuyển dụng | Liên hệ |Chính sách bảo mật

Công ty TNHH Hòa Phong
Trụ sở: 207/ 5 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028)38257238-38257239
Fax: (028)38270866
Số lượt truy cập
206073
2005-2018 Công ty TNHH Hòa Phong/ Giấy phép kinh doanh số 0304052426 do Sở kế hoach và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 11/10/2005.