Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi rõ nét

Theo báo cáo của Chính phủ, nền kinh tế nước ta tiếp tục phục hồi rõ nét, đạt kết quả tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước.


Hôm nay (29/10) tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10. Các thành viên Chính phủ tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng qua; thảo luận, thống nhất các biện pháp chỉ đạo, điều hành nền kinh tế với quyết tâm đạt cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong cả năm nay, đồng thời cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng khác.


Theo báo cáo và thảo luận tại phiên họp: từ đầu năm đến nay, nền kinh tế nước ta tiếp tục phục hồi rõ nét và đạt kết quả tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; tăng trưởng tín dụng đạt khá và cao hơn tốc độ huy động vốn; chất lượng tín dụng được cải thiện; nợ xấu đã giảm xuống dưới 3%.


Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện ngày càng rõ nét. Sản xuất công nghiệp, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế đến nước ta tháng 10 tăng trên 16% so với cùng kỳ năm trước với gần 650.000 lượt khách. 10 tháng qua, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký tăng hơn 40% với trên 19 tỷ USD và trong 10 tháng qua cả nước đã có trên 77.000 doanh nghiệp thành lập mới…


Chính phủ cũng phân tích và đề xuất nhiều giải pháp nhằm ứng phó với những khó khăn, thách thức nổi lên liên quan đến giá dầu thô và giá xuất khẩu nông sản giảm mạnh ảnh hưởng nhất định đến thu ngân sách; khu vực nông nghiệp và thuỷ sản gặp nhiều khó khăn do thiên tai, lũ lụt và những áp lực cạnh tranh về thị trường, giá cả; tình hình cháy nổ vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.


Các thành viên Chính phủ cũng đã tập trung thảo luận về tình hình ngân sách năm 2015, nhiệm vụ cân đối thu chi ngân sách năm 2016, đặc biệt là tính toán các phương án cân đối ngân sách trong trường hợp năm tới tăng lương cơ sở 5% theo đề nghị của Quốc hội gắn với xác định chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020…


Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trong 2 tháng còn lại của năm nay, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực tập trung quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện đạt và vượt cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong cả năm nay; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, tạo thuận lợi thông thoáng hơn nữa về visa để thu hút khách du lịch quốc tế; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan… Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm điện năng, dứt khoát không để thiếu điện. 


Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của các thành viên Chính phủ về các vấn đề nảy sinh đối với ngân sách nhà nước, Thủ tướng giao Bộ Tài chính giải trình rõ với Quốc hội phần hụt thu ngân sách Trung ương 31.000 tỷ đồng năm 2015 mà nguyên nhân căn cơ là do giá dầu giảm mạnh và thực hiện cắt giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ sẽ đảm bảo cân đối đủ chi ngân sách trong cả năm nay, nhất là các khoản chi đã có kế hoạch.


Khẳng định giảm nghèo là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước phải kiên định thực hiện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Chính phủ nhất trí phương án tìm mọi cách và đề xuất để cân đối tăng thêm khoảng 8.000 tỷ đồng cho công tác giảm nghèo đa chiều trong năm tới. Liên quan đến đề nghị của Quốc hội tính toán tăng lương cơ sở 5% trong năm 2016, Chính phủ sẽ tính toán kỹ lưỡng, chính xác để trình Quốc hội phương án cụ thể trong kỳ họp Quốc hội thứ 11 sắp tới.


Liên quan đến Chương trình mục tiêu Quốc gia trung hạn 5 năm tới, Chính phủ nhất trí tinh thần tăng thêm vốn đầu tư cho xây dựng nông thôn mới thông qua đề nghị phát hành thêm trái phiếu và đề xuất lấy một phần nguồn vốn thu được từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, còn 37 dự án thành phần trong chương trình đầu tư trung hạn thực hiện đúng như Quốc hội đã nhất trí. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục giải trình, làm rõ trước Quốc hội liên quan đến đề xuất của Chính phủ phát hành trái phiếu để đảo nợ, cơ cấu lại nợ.


Cũng tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã cho ý kiến về việc tiếp tục duy trì hoạt động của Quỹ phòng chống tội phạm; thống nhất tỷ giá ngoại tệ tính thuế trong giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu, dự án Pháp lệnh Quản lý thị trường và dự án Luật Cảnh vệ.


Giới thiệu | Công trình | Tin tức | Tài liệu | Tuyển dụng | Liên hệ |Chính sách bảo mật

Công ty TNHH Hòa Phong
Trụ sở: 207/ 5 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028)38257238-38257239
Fax: (028)38270866
Số lượt truy cập
206057
2005-2018 Công ty TNHH Hòa Phong/ Giấy phép kinh doanh số 0304052426 do Sở kế hoach và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 11/10/2005.